Điểm sách

Sách: “Kinh tế và chính trị thế giới năm 2011 và triển vọng năm 2012”

22/02/2013

Chủ biên: PGS. TS. Hoàng Thị Thanh Nhàn

NXB Khoa học Xã hội, Hà Nội 2012
 

Năm 2011 khép lại với nhiều diễn biến kinh tế và chính trị toàn cầu gây cảm xúc trái chiều. Sau khủng hoảng tài chính châu Á 1997-98, khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008-09, năm 2011 chứng kiến nền kinh tế toàn cầu chật vật đạt mức tăng trưởng thấp hơn dự kiến, lạm phát và thất nghiệp cao nhưng mang tính địa phương, thị trường tài chính ảm đạm, nợ công lan rộng và đặc biệt trầm trọng ở khu vực đồng euro, giá hàng hoá nhiên liệu gia tăng... Tất cả cảnh báo về một tương lai kinh tế năm 2012 không sáng sủa do quá nhiều mâu thuẫn phức tạp và nhiều điểm nóng bất chắc về kinh tế - xã hội.

Năm 2011 chứng kiến nền chính trị toàn cầu thay đổi đáng kể với biến động chính trị chưa hề được dự báo như bất ổn ở Bắc Phi - Trung Đông, với các chính sách hạt nhân đầy bất chắc ở Triều Tiên hay Iran, với căng thẳng gia tăng và không dễ giải quyết ở biển Đông... Trong rất nhiều biến động này, người ta nhìn thấy vai trò can dự của các cường quốc cũng như cuộc tranh giành quyền lực giữa 2 siêu cường là Mỹ và Trung Quốc. Bàn cờ chính trị toàn cầu đang chuyển động phức tạp và rất khó đoán định trong năm 2012 khi mà dàn lãnh đạo quốc gia ở Mỹ, Nga và Trung Quốc thay đổi sau các cuộc bầu cử hoặc chuyển giao quyền lực.

Trên đây là những nội dung cơ bản được đề cập trong ấn phẩm “Kinh tế và chính trị thế giới năm 2011 và triển vọng năm 2012”. Đây là kết quả của nhiệm vụ nghiên cứu cấp bộ hàng năm mà Viện Khoa học Xã hội Việt nam giao Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới thực hiện. Nhóm tác giả đặt mục tiêu không chỉ cung cấp thông tin thuần tuý mà còn bình luận, phân tích sự kiện, so sánh với các năm trước đồng thời dự báo năm tiếp theo để người đọc có được cái nhìn tổng quan về thế giới dưới góc độ kinh tế và chính trị. Ngoài ra, căn cứ trên thực tiễn và lý luận, nhóm tác giả đưa ra một số hàm ý chính sách cho Việt Nam nhằm cung cấp luận cứ cho Nhà nước ra quyết sách và điều hành vĩ mô.

Nội dung của cuốn sách được kết cấu thành bốn chương. Chương I “Kinh tế thế giới năm 2011” đưa ra bức tranh chung về thực trạng phát triển của nền kinh tế thế giới năm 2011 thông qua các chỉ số kinh tế vĩ mô chủ yếu như tốc độ tăng trưởng GDP, tỷ lệ thất nghiệp, lạm phát vfa những thay đổi chính sách, thực trạng phát triển của thương mại, đầu tư và tài chính quốc tế. Chương II Chính trị thế giới năm 2011 đưa ra bức tranh tổng quát về tình hình chính trị thế giới năm 2011, với những va chạm địa chính trị, những xung động khu vực, ly khai, vấn đề chạy đua vũ trang, an ninh phi truyền thống và quan hệ giữa các nước lớn trên sân chơi chính trị toàn cầu. Chương III Tình hình kinh tế của một số nước và khu vực năm 2011gồm Mỹ, Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và ASEAN. Chương IV đề cập đến “Triển vọng kinh tế và chính trị thế giới năm 2012 và một số hàm ý chính sách cho Việt Nam”.