Điểm sách

Sách: “Khủng hoảng nợ công trên thế giới và hàm ý đối với Việt Nam”

22/02/2013

                                                  PGS. TS Chu Đức Dũng
                                                            TS. Nguyễn Mạnh Hùng
Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới
 
Sau cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, kinh tế thế giới lại đang đứng trước một hiểm hoạ mới, đe doạ đến quá trình phục hồi và phát triển bền vững, đó là cuộc khủng hoảng nợ công. Nguy cơ khủng hoảng nợ công đang hiện hữu từ những nền kinh tế phát triển nhất, được coi là trụ cột của nền kinh tế thế giới như EU, Mỹ và Nhật Bản cho đến những nền kinh tế phát triển và mới nổi như Trung Quốc.
Cuộc khủng hoảng nợ công lan rộng ở nhiều nước trên thế giới hiện nay là hồi chuông cảnh báo, khiến Việt Nam phải xem xét lại tình trạng nợ công của mình và có những bước đi thận trọng do những rủi ro mà nợ công có thể gây ra đối với nền kinh tế Việt Nam. Vì vậy, cuốn sách “Khủng hoảng nợ công trên thế giới và hàm ý đối với Việt Nam” do PGS. TS Chu Đức Dũng và TS. Nguyễn Mạnh Hùng (đồng chủ biên) đã cung cấp cho bạn đọc bức tranh chung về nguy cơ khủng hoảng nợ công trên thế giới hiện nay và tình trạng nợ công của các nền kinh tế lớn như Liên minh Châu Âu (EU), Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc, từ đó rút ra một số hàm ý cho vấn đề nợ công của Việt Nam.
Cuốn sách tập hợp các bài tham luận và các ý kiến được trình bày trong Hội thảo khoa học “Khủng hoảng nợ công trên thế giới và hàm ý đối với Việt Nam” được tổ chức tại Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới vào tháng 9/2011
Cuốn sách trình bày 9 vấn đề của các tác giả đã không chỉ chia sẻ những điểm tương đồng mà còn nêu ra những cách tiếp cận khác nhau ngay cả đối với cùng một chủ đề như nợ công của một nước, từ đó giúp cho bạn đọc thấy được tính chất đa chiều của vấn đề nợ công trên thế giới:
1. Nợ công trong một thế giới rủi ro và khủng hoảng (PGS. TS Chu Đức Dũng và TS. Nguyễn Mạnh Hùng);
2. Khủng hoảng nợ ở Achentina năm 2001 (Ths. Bùi Ngọc Sơn);
3. Khủng hoảng nợ công ở Châu Âu (Ths. Phạm Anh Tuấn);
4. Khủng hoảng nợ công ở một số nước Châu Âu: Thực trạng, đối sách và bài học kinh nghiệm (PGS.TS. Đinh Công Tuấn);
5. Nợ công của Mỹ: Nguyên nhân và tác động (TS. Cù Chí Lợi);
6. Khủng hoảng nợ công tại Mỹ (Ths. Võ Hải Minh);
7. Vấn đề nợ công của Nhật Bản (TS. Trần Quang Minh);
8. Nợ công Nhật Bản: Thực trạng và giải pháp (PGS.TS. Phạm Thị Thanh Bình);
9. Vấn đề nợ công của Trung Quốc (TS. Đặng Thị Phương Hoa).