tin hoạt động viện

Trao đổi về “Vai trò của Trung Quốc và Đài Loan trong phát triển quan hệ với các nước Đông Nam Á”

19/08/2015

Ngày 27/7/2015, Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã tổ chức buổi seminar với chủ đề: Vai trò của Trung Quốc và Đài Loan trong phát triển quan hệ với các nước  Đông Nam Á

GS.TS. Cố Trường Vĩnh, Đại học quốc gia Trung Sơn, Đài Loan trình bày, hiện là giảng viên cao cấp, giáo sư Đại học Trung Sơn.

Tham dự buổi seminar có sự hiện diện của các cán bộ nghiên cứu Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới, các giảng viên các trường đại học trên địa bàn Hà Nội và một số nghiên cứu sinh Học viện Khoa học Xã hội.

Tại seminar, GS. TS. Cố Trường Vĩnh đã giới thiệu khái quát về tiến trình mở rộng chính trị của Trung Quốc, mở rộng vai trò quân sự và mở rông vai trò kinh tế theo cách tiếp cận sức mạnh cứng và mềm của J. Nye; quan hệ Đài Loan với các nước Đông Nam Á không có quan hệ ngoại giao chính thức, nhưng phát triển các quan hệ chính trị thực chất, quan hệ kinh tế rất tốt.

Toàn cảnh cuộc tọa đàm

Tại buổi hội thảo, nhiều câu hỏi được đặt ra và trao đổi với chuyên gia như: Sự trỗi dậy của Trung Quốc và an ninh khu vực, tham vọng của Trung Quốc về biển đông, căng thẳng với dân bản địa do di dân Trung Quốc, những thách thức của Đài Loan, khả năng hợp tác du lịch, vv.

Kết thúc chương trình, TS. Nguyễn Bình Giang – Phó viện trưởng cho rằng buổi seminar đã cung cấp những thông tin hữu ích về mặt lý luận và thực tiễn về “Vai trò của Trung Quốc và Đài Loan trong phát triển quan hệ với các nước  Đông Nam Á”  và những vấn đề mà Việt Nam quan tâm và có thể học hỏi. Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới sẽ duy trì và phát triển hợp tác về nghiên cứu, trao đổi thường xuyên và chất lượng hơn với các học giả nước ngoài.

 

 

Gia Phúc