Hội thảo Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Trung Quốc số 8

15/10/2015

Ngày 21/9/2015, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới (IWEP) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc thuộc VEPR (VCES) đã tổ chức hội thảo  “Ứng biến với một Trung Quốc điều chỉnh”. Đây là chuỗi hội thảo về Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Trung Quốc được tổ chức định kì 2 tháng một lần nhằm tạo diễn đàn để các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước trình bày các kết quả nghiên cứu của mình, hình thành một mạng lưới của giới nghiên cứu trao đổi về các vấn đề liên quan đến chính trị, ngoại giao, xã hội, an ninh liên quan tới Trung Quốc.

Diễn giả tại Hội thảo lần này là TS. Trương Minh Huy Vũ, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS), Đại học KHXH&NV, Tp.HCM. TS Vũ đã trình bày một số đánh giá của cac học giả nước ngoài về việc tự điều chỉnh của kinh tế Trung Quốc, khác với giai đoạn 2000-2009, thời điểm mà nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ở mức hai con số, sức mạnh quân sự, ngoại giao của Trung Quốc giai đoạn từ năm 2010 đã tăng theo từng năm và thể hiện một mức độ phát triển khác của Trung Quốc. Đặc biệt khi ông Tập Cận Bình ở vị trí cao nhất của quyền lực, xu hướng tự điều chỉnh đã diễn ra với tốc độ cao hơn, sâu sắc và mang tính cấu trúc hơn trong tất cả các lãnh vực kinh tế, chính trị, đối ngoại và các vấn đề an ninh - quốc phòng. Thời điểm 2015 - 2016, thay vì nói về một cường quốc đang trỗi dậy (rising power) thì khái niệm “cường quốc điều chỉnh” (adjusting and accommodating power) được đề xuất để miêu tả tình hình của Trung Quốc trong vùng “nước sâu và nước xoáy” sắp tới.

Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến bình luận góp ý khoa học, sôi nổi và thẳng thắn của những người tham gia.